Hồng Đà Lạt sấy theo công nghệ Hàn Quốc

0
292

Lần đầu tiên những quả hồng đặc sản của thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) và vùng phụ cận được áp dụng công nghệ sấy hiện đại nhập khẩu từ Hàn Quốc.

Với công nghệ này đã cho ra thành phẩm hồng dẻo thơm ngon như hồng chín cây và có giá trị gấp 2 – 3 lần so với hồng sấy truyền thống trên thị trường.
“Duyên nợ” với nghề sấy hồng dẻo đối với bà Trịnh Thị Liên, chủ cơ sở sản xuất Ha Na, đường Khe Sanh, Phường 10, thành phố Đà Lạt khi bà cùng chồng là người Hàn Quốc đến phố núi Đà Lạt an dưỡng tuổi già.
Nhà của ông bà nằm ngay trong vùng trồng hồng nổi tiếng của Đà Lạt nên mỗi mùa hồng, bà Liên chứng kiến những quả hồng chín đỏ trên cây, trong khi những hộ gia đình sấy hồng dẻo bằng phương pháp thủ công (dùng than đá) khá ô nhiễm và chưa đảm bảo vệ sinh. Nghĩ tiếc cho vùng nguyên liệu hồng dồi dào, bà đã cất công đến vùng trồng hồng nổi tiếng của Hàn Quốc, tìm hiểu về công nghệ sấy hồng dẻo để đưa về Đà Lạt.
“Khi biết tôi muốn làm hồng sấy, ông xã cứ ngăn cản sợ tôi mệt nên phải năn nỉ dữ lắm. Năm nay là mùa hồng thứ 2 cơ sở Ha Na này cho thành phẩm đưa ra thị trường rồi đó” – bà Liên chia sẻ.
Dù đã ở ngoài tuổi lục tuần, hàng ngày bà Liên vẫn miệt mài ở dưới xưởng chế biến, quản lý và phụ giúp nhân công làm hồng sấy. Để đảm bảo cho hồng sấy đều đẹp, ngay từ đầu vào, cơ sở phải nhập hồng tuyển chọn ở huyện Đơn Dương về.
Những trái hồng phải ngả hết màu vàng, đảm bảo chưa chín mềm, sau đó được gọt vỏ sạch sẽ, xếp ngay ngắn vào khay đựng và các trái hồng không được chạm vào nhau.

Chị Nguyễn Thị Thuý, nhân công Cơ sở Ha Na cho biết: “Dù có máy gọt hồng tự động nhưng chúng tôi vẫn gọt bằng tay bởi máy gọt hay làm thịt quả hồng bị dập, thâm đen làm ảnh hưởng đến chất lượng hồng sấy. Tôi từng làm ở những cơ sở hồng sấy truyền thống của Đà Lạt thì thấy ở đây khác hẳn, việc nhẹ nhàng và các công đoạn đều đảm bảo vệ sinh sạch sẽ”.
Những khay hồng gọt vỏ được đưa vào 4 tủ sấy tự động nhập khẩu hoàn toàn từ Hàn Quốc với công nghệ sấy nhiệt nhẹ. Sau khoảng 5 ngày (đối với hồng nguyên trái) sẽ cho ra thành phẩm, đối với hồng trái lớn hơn mất 7 ngày, còn hồng chẻ miếng mất thời gian 3 ngày sấy.
Ông Choi, chồng bà Liên giải thích, máy sấy này rất đặc biệt vì mô phỏng nhiệt độ và độ ẩm giống như thời tiết bên ngoài. Hai ngày đầu tủ sấy luôn ở mức 45 độ C, sau đó giảm còn 35 độ và 30 độ, máy cũng có hệ thống thoát hơi, thoát khí giúp độ ẩm bên trong chỉ tầm dưới 50%.
“Trước đây ở những vùng chuyên trồng hồng ở Hàn Quốc người dân cũng sấy trong điều kiện tự nhiên với nhiệt độ lý tưởng từ 8 – 20 độ C, độ ẩm dưới 50% trong nhiều ngày liền. Tuy nhiên, do thời tiết, khí hậu biến đổi nên hiện nay người dân phải sấy bằng máy tự động mô phỏng quy trình sấy như trong tự nhiên nên đảm bảo được trái hồng sấy dẻo thơm ngon, bên trong mềm ngọt giống như hồng chín cây” – ông Choi cho biết.
Hồng sấy khi ra lò có màu sắc vàng như lúc đầu, cắt ra bên trong ruột hồng vẫn vàng đậm, hơi đỏ và mềm dẻo không khác hồng chín cây là mấy. Hồng thành phẩm được đóng gói cẩn thận, sau đó đưa vào kho lạnh bảo quản cấp đông ở nhiệt độ – 40 độ C.
Bà Liên giải thích: “Cách bảo quản này rất hữu hiệu giúp cho trái hồng luôn giữ được màu sắc, vị ngon như khi mới sấy xong. Với phương pháp này ở Hàn Quốc người ta bảo quản được đến tận 10 năm, còn ở Đà Lạt chúng tôi để hồng sấy từ mùa năm trước đến năm nay vẫn ăn ngon như thường”.

Bắt đầu thực hiện từ mùa hồng năm 2017, cơ sở Ha Na chỉ sản xuất được vài tấn hồng sấy dẻo cung cấp cho thị trường. Không chạy theo số lượng, mùa hồng năm nay cơ sở cũng không tăng thêm số lượng mà chú trọng vào tuyển chọn hồng ngon, những quả đẹp và ưu tiên tiêu chí sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm lên hàng đầu. Hiện Cơ sở Ha Na đã được Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Lâm Đồng cấp chứng nhận an toàn thực phẩm đối với sản phẩm hồng sấy dẻo.
Với sản phẩm hồng sấy dẻo nguyên trái, hồng sấy chẻ miếng, cơ sở Ha Na hiện cung cấp cho thị trường Tp. Hồ Chí Minh và bán lẻ trên nhiều kênh phân phối. Mức giá cho những sản phẩm hồng khá cao, dao động từ 450.000 – 520.000 đồng/kg hồng nguyên trái hoặc hồng chẻ miếng. Khi đi du lịch Đà Lạt các bạn đừng quên mua món đặc sản này về làm quà cho người thân và gia đình nhé!
So với sản phẩm hồng sấy thủ công hay hồng treo sấy gió Nhật Bản, hồng sấy Hàn Quốc có mức giá cao hơn gấp 2 – 3 lần. “Giá bán cao do chúng tôi áp dụng quy trình hiện đại, đảm bảo an toàn vệ sinh và bảo quản hoàn toàn trong kho lạnh từ lúc thành phẩm đến khi tới tay người tiêu dùng. Sau khi thử nghiệm thành công tôi sẵn sàng chia sẻ công nghệ này cho những hộ dân có nhu cầu, tuy nhiên chi phí vận hành của công nghệ sấy Hàn Quốc quá cao cũng là một khó khăn để nhân rộng mô hình này và đây cũng là lúc cần đến sự hỗ trợ của cơ quan nhà nước” – bà Liên chia sẻ.

Theo: Nguyễn Dũng (TTXVN)

Facebook Comments